VNEID là ứng dụng công dân số quốc gia - Megataxi - Đặt taxi nhanh chóng tiện lợi toàn quốc

VNEID là ứng dụng công dân số quốc gia

Rate this post

[ad_1]

Ứng dụng công dân số quốc gia VNEID sẽ có các tiện ích thiết yếu với mục tiêu đến đầu năm 2023 có 3-5 triệu người dùng, tốc độ tăng trưởng 5% mỗi tháng.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, các cơ quan đã công bố VNEID là ứng dụng công dân số quốc gia.

Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với các đơn vị có lộ trình đưa tiện ích thiết yếu lên ứng dụng này, tăng cường tuyên truyền để người dân tin tưởng sử dụng.

Qua VNEID, người dân có thể cập nhật thông tin cá nhân lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như trình độ học vấn, quan hệ họ hàng; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tiêm chủng; giấy phép lái xe; tài khoản ngân hàng; viễn thông; công chức, viên chức, đảng viên…

Ứng dụng cũng sẽ cung cấp 8-10 tiện ích nghiệp vụ ngành công an như tố giác tội phạm, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, khai báo tạm trú, tạm vắng…

Các tiện ích phục vụ công dân là định danh, xác thực người dân, dịch vụ ngân hàng, mua sắm, thanh toán, giáo dục, y tế, di chuyển nội địa; tiện ích cho nhóm yếu thế như người già, trẻ em, người có công, dân tộc thiểu số, người gặp khó khăn tiếp cận công nghệ thông tin…

Các tiện ích của ứng dụng VNEID khi ra mắt hồi tháng 7/2022. Đồ họa: Tạ Lư

Các tiện ích của ứng dụng VNEID khi ra mắt hồi tháng 7/2022. Đồ họa: Tạ Lư

Ứng dụng định danh điện tử VNEID được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an) cho ra mắt hồi tháng 7.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân), mật khẩu (gửi qua tin nhắn điện thoại khi đăng ký). Tài khoản này được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Việc sử dụng tài khoản có hai cấp độ. Mức một, công dân có thể trải nghiệm một số tiện ích cơ bản như đọc báo, khai báo y tế… Để đăng ký online, người dùng tải ứng dụng VNeID từ CH Play hoặc App Store. Khi tài khoản được phê duyệt, người dùng sẽ nhận được mật khẩu qua tin nhắn điện thoại sau đó chỉ cần đăng nhập và sử dụng.

Với mức hai, người dân có thể sử dụng tất cả dịch vụ tiện ích mà Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan xây dựng, liên kết. Ở mức này, người dùng phải đến trực tiếp công an địa phương cung cấp số điện thoại, email để đăng ký. Ai có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thẻ Bảo hiểm y tế… cần mang theo các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Viết Tuân

[ad_2]
Nguồn: vnexpress.net

Megataxi - Đặt taxi nhanh chóng tiện lợi toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general