Cẩm nang phong thủy – Lễ Nhập Trạch Là Gì? Đi thuê nhà ở có phải Nhập Trạch không? – Cập nhật mới nhất – Megataxi – Đặt taxi nhanh chóng tiện lợi toàn quốc

Cẩm nang phong thủy – Lễ Nhập Trạch Là Gì? Đi thuê nhà ở có phải Nhập Trạch không? – Cập nhật mới nhất

[ad_1]

Thường chỉ khi mua một căn hộ hay một ngôi nhà xây cất mới chúng ta mới làm lễ nhập trạch trước khi về ở. Rất nhiều người nghĩ rằng khi đi ở thuê hay ở trọ thì không cần làm lễ nhập trạch này. Nhưng điều đó liệu có đúng? Hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây.

1. Ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì?

Theo các chuyên gia phong thủy thì lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ dọn về nhà mới (là một không gian sống mới ta chuyển đến sinh sống kể cả nhà thuê, trọ). Cần làm một số công việc quan trọng trước khi ta dọn đồ vào nhà.

Lễ nhập trạch này ý nghĩa là để cúng quan Thần linh, thổ công, thổ địa. Vì theo quan niệm tâm linh họ chính là những vị thần người làm chủ cai quản không gian sống đó, Họ cũng chính là những vị thần linh sẽ phù hộ độ trì cho gia chủ sinh sống ở đó làm ăn phát đạt.

Việc này cũng giống như khi ta đến cư trú một địa điểm, ta sẽ khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nơi mình cư trú để biết nghĩa vụ và hưởng quyền lợi của một cư dân.

Cũng như vậy khi ta đi ở thuê hay trọ thì ta cũng nên làm lễ thờ thần linh, thổ địa. Tùy điều kiện và mong muốn của chủ nhân ngôi nhà, có thể lập thêm bàn thờ tổ tiên nhưng điều này là không bắt buộc.

Nếu gia chủ thờ Thần, Phật thì nên chuyển thần vị vào nhà trước, sau đó chuẩn bị lễ cúng bái. Cần hiểu đúng, hiểu đúng các quy tắc thờ Phật tại gia để tránh phạm và điều cấm kỵ. Bài vị thần linh và gia tiên phải do gia chủ tự tay chuẩn bị đem về nhà mới.

Những công việc tâm linh chính như lập ban thờ hay bốc bát hương, bày mâm lễ… chỉ cần đúng giờ đẹp là có thể bắt đầu hành lễ. Tuy nhiên thì việc sắm lễ và thắp hương cũng cần theo phong tục của từng địa phương chẳng phải có câu “Nhập gia tùy tục” đó sao.

Lễ vật dâng lên bàn thờ nhập trạch không cần quá cầu kỳ chủ yếu là lòng thành gồm: Trầu cau, hương, hoa tươi, vàng mã, trái cây mùa nào thức ấy, hương đèn, bánh kẹo.

Về mâm cúng mặn gồm: Rượu, thịt, xôi, gà luộc, thịt vai luộc, bánh chưng, thuốc, chè….

Bát hương chính là một trong số những lưu ý quan trọng nhất trong quá trình nhập trạch cần để đặt bát hương không phạm những điều cấm kỵ linh thiêng.

Việc làm lễ này nếu nhờ được thầy tâm linh làm giúp thì tốt còn nếu không thì gia chủ cũng có thể tự tiến hành được quan trọng là lòng thành.

Nếu gia chủ tự hành lễ thì có hai bài văn khấn lễ cần đọc đó là: 1 là văn khấn chư vị Thần linh, 2 là văn khấn cáo yết gia tiên dòng họ nhà mình. Điều này có ý nghĩa rằng gia chủ đang xin phép về nhà mới cũng như xin phù hộ cho gia đình có sức khỏe tốt mọi chuyện bình an, gặp nhiều may mắn làm ăn phát đạt. Tuy nhiên tốt nhất là nên mời thầy về làm lễ, vì khoa cúng có rất nhiều, bản thân mình không phải là Thầy nên cũng rất khó mời thần linh thô địa, gia tiên về ngự được.

Sau khi tiến hành lễ nhập trạch xong thì hóa vàng, và tiến hành chuyển đồ đạc vào nhà mới. Vào các ngày mùng 1 và ngày rằm như phong tục bao đời nay của dân tộc ta gia chủ cũng sẽ thắp hương, thờ phụng cúng giỗ tổ tiên cầu bình an.

2. Đi ở nhà thuê ở trọ có cần làm lễ nhập trạch không?

Dân gian có câu “Đất có thổ công sông có hà bá”. Miếng trầu là đầu câu chuyện giống như một lời chào đến thần linh, ông công, ông địa. Khi mình mới chuyển đến bất cứ nơi nào để cư trú ngắn hạn hay gắn bó làm ăn sinh sống, thì người Việt ta có phong tục là sẽ làm một mâm lễ để thông báo về sự hiện diện của mình cũng như cầu mong thần linh nơi đó phù hộ che chở, đem lại cho chúng ta sự an yên, tài lộc hưng thịnh.

Tuy nhiên thì có rất nhiều gia đình không biết điều này và xem nhẹ việc này. Nhiều gia đình cho rằng đi ở thuê, làm lễ cúng bái, nhập trạch là không cần thiết. Và quan niệm này là hoàn toàn sai theo lý thuyết phong thủy và phong tục của người Việt ta.

3. Những vật cần mang đầu tiên khi đến nhà mới

Vật thứ nhất là chính là: Bếp lửa và chiếu đang dùng bếp lửa phải là bếp dầu hoặc bếp có lửa chứ không nên mang bếp điện.

Vật thứ hai đó chính là: Ấm nước sôi khi vào nhà mới gia chủ phải đun một ấm nước sôi điều này có ý nghĩa giúp cho tài lộc của gia đình luôn sôi sục, dồi dào.

Khi vào nhà mới gia chủ cũng cần đậy nắp các bồn rửa bát, bồn tắm, và mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và lâu, điều này tượng trưng cho vạn sự như ý gia chủ luôn được ấm no sung túc.

Các phòng cũng cần bật quạt để gió thổi đi khắp các hướng, Lưu ý là không để gió thổi ra cửa chính vì “phong sinh thủy khởi” điều này giúp cho vận khí trong nhà được lưu thông từ đó mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió.

Những thứ đồ mang theo vào nhà mới thì gia chủ phải đích thân cầm vào, các thành viên đến nhà mới cũng không được tay không vào nhà mà phải mang theo một vật dụng nào đó hàm chứa ý nghĩa tốt đẹp như (giỏ cam, giỏ táo, lê, xoài, đu đủ biểu trưng của sự may mắn, no đủ sung túc, hoặc đơn giản là cầm theo gạo, muối, tiền bạc vào nhà)

4. Những lưu ý về phong thủy khi dọn về nhà mới

Tùy vào phong tục của mỗi nơi thì sẽ có những tục lệ khác nhau nhưng có những điểm chung sau đây cần chú ý:

Nên dọn đến nhà mới vào buổi sáng sớm, buổi trưa và hoàn thành trước 15h, trước khi mặt trời lặn thiếu đi ánh sáng mặt trời, Không nên dọn vào ban đêm.

Lấy nước khoảng 2/3 thùng xách vào nhà. Gạo thì đổ đầy khoảng 8 phần, đặt phía trên thùng gạo một bao lì xì đỏ.

Mua một cặp chổi, xẻng hót rác mới buộc một sợi vải đỏ vào chổi. Kiêng không mang chổi cũ từ nhà cũ sang để không mang những rắc rối trong quá khứ vào nhà mới.

Bát đũa, mua mỗi người 1 bộ, nên mua số chẵn là tốt nhất cũng đặt vào thùng nước và xách vào nhà. Khi vào nhà thì đưa những thứ ở trên đặt vào bàn bếp, sau đó dọn tiếp những thứ khác vào nhà.

Có những địa phương còn có phong tục mang theo một ít đất ở nơi ở cũ đi vì để tránh tính trạng “thủy thổ không hòa hợp”. Khi chuyển đến nhà mới hãy bỏ đi các vật dụng cũ không thực sự cần thiết.

Trong ngày đầu tiên về nhà mới các thành viên không nên gây gổ, cãi vã tranh luận, bực tức, khóc lóc, khó chịu, không mắng mỏ trẻ em vì theo quan niệm dân gian điều này sẽ biểu tượng cho vận khí trong nhà sau này sẽ bất hạnh, bất hòa, mâu thuẫn, Chính vì vậy mọi người hãy cố gắng vui vẻ, làm điều thiện, Để may mắn và tài lộc được bắt đầu cùng với sự khởi đầu mới.

Khi về đến nhà mới gia chủ cũng nên bật sáng tất cả các đèn trong nhà tớ hôm sau. Việc này giúp cho phúc khí ngôi nhà hưng vượng lên (nhiều nhà để đèn sáng 3 ngày 3 đêm)

Sau khi ổn định mọi việc trong gia đình để có thêm không khí vui vẻ, náo động chủ nhà có thể sắp xếp mời bạn bè, người thân, hàng xóm láng giềng đến chơi, uống nước, trò chuyện thăm nhà giống như tiệc tân gia vậy. Mục đích là để thêm phúc thêm hỷ khí cho ngôi nhà đón những điều tốt đẹp vào nhà.

Điều đặc biệt Lưu Ý:

Tất cả những điều được trình bày ở phía trên đều là theo quan niệm dân gian, Gia chủ cũng tùy theo phong tục của từng nơi và mong muốn nguyện vọng của bản thân để thực hiện sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của mỗi gia đình.

[ad_2]